Cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu tốt nhất

Đặc thù các môn xã hội đều cần học thuộc và ghi nhớ sâu kiến thức, trong đó môn Văn đối với nhiều người cũng thật “khó nhằn”. Học Văn không khó, quan trọng là bạn biết cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu. HocVanCoTruongPhuong đã tổng hợp những bí kíp luyện cách ghi nhớ đối với môn Văn dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục môn học này một cách dễ dàng.

học văn để hiểu cuộc sống

Cách học văn nhanh nhớ lâu nhờ lựa chọn không gian và thời gian

Yếu tố tiên quyết cho cách học thuộc văn nhanh nhất và nhớ lâu đấy là lựa chọn không gian và thời gian phù hợp. Cho dù bạn nắm được kiến thức nhưng không ghi nhớ được vì tác động của ngoại cảnh thì cũng không thể lưu lại lâu trong bộ nhớ của bản. Riêng đặc thù môn Ngữ văn cần quan tâm đến vấn đề này hơn.

lựa chọn không gian và thời gian

Không gian yên tĩnh

Cách học bài nhanh thuộc môn Văn chính là nhờ lựa chọn một không gian yên tĩnh, thoải mái và không bị ai làm phiền. Bạn có thể ngồi ở trong phòng học, phòng đọc sách hoặc một vị trí nào đó mà bạn cảm thấy tâm mình tĩnh lặng, để có thể tập trung vào phần kiến thức mình cần ghi nhớ.

Thời gian phù hợp và không kéo dài

Thời gian phù hợp để bạn học thuộc môn Văn chính là các thời điểm vàng 4h30 đến 6h. Đây là khoảng thời gian bộ não ghi nhớ kiến thức tốt nhất. Bạn có thể học thuộc nhanh và ghi nhớ lâu. Bạn cũng có thể lựa chọn các thời điểm khác tuy nhiên cần lưu ý là không nên kéo dài thời gian học thuộc, chẳng hạn nếu bạn ngồi ì cả ngày trên ghế để học bài thì dù bạn có học bao lâu đi chăng nữa vẫn khó có thể ghi nhớ hết kiến thức bạn cần.

Một cách lựa chọn thời gian, cũng là cách học văn nhanh nhớ lâu đấy chính là học bài ngay sau buổi học trên lớp. Nhiều bạn cho rằng muốn học bài ghi nhớ lâu thì tốt nhất là nên học ngay trước buổi học, tuy nhiên việc học bài sau buổi học hôm đó lại là thời điểm bạn hiểu sâu kiến thức, nhớ nhanh và khắc sâu tốt nhất.

Xem thêm: Các phương pháp học tốt môn Ngữ Văn

Cách học văn nhớ lâu quyết định bởi tâm trạng, cảm xúc

Sau không thời gian thì yếu tố tâm trạng cảm xúc cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc ghi nhớ kiến thức của bạn.

tâm trạng cảm xúc

Tâm trạng ổn định

Tâm trạng ổn định chính là cách học thuộc văn nhanh nhớ lâu mà có thể bạn đã vô tình bỏ qua. Bởi khi bản thân mình rơi vào một trạng thái nào đó như buồn bực, tức giận, thì cảm xúc của chúng ta sẽ bị chi phối và không thể nào tập trung đến bài học. Việc mất tập trung sẽ khiến bạn không thể ghi nhớ bài một cách nhanh nhất.

Hứng thú và đam mê với bài học

Ngoài việc giữ tâm trạng ổn định thì để bản thân hứng thú và đam mê với bài học cũng là cách nhớ lâu môn văn. Bạn hãy thử xem, một khi mình hứng thú với bài học nào đó, bản thân sẽ rất tập trung và say mê với nó, mình sẽ dễ hiểu hơn và đặc biệt ghi nhớ rất lâu. Môn Văn cũng giống các môn học khác, khi hiểu được vấn đề văn bản đưa ra bạn sẽ cảm thấy rất thú vị và ghi nhớ lâu hơn.

Cho nên việc tạo ra hứng thú và đam mê với bài học rất quan trọng. Vậy làm thế nào để mỗi bài học đều đạt được điều đó? Việc tập trung nghe giảng trên lớp, chuẩn bị trước ở nhà, mở rộng vấn đề chính bằng cách tự mày mò tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt giống như mình đã chinh phục được một thử thách vậy.

Tìm hiểu thêm: Học văn để làm gì? Văn học dùng để làm gì?

Cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu nhờ hiểu vấn đề bài học

Đơn giản thế này, nếu bạn vắng học một buổi, hoặc không tập trung trong giờ học đó bạn có học thuộc được các bài học không? Chắc chắn là không. Đặc thù của môn Văn đòi hỏi chúng ta phải có sự tập trung và vạch định được vấn đề đặt ra. Thực ra môn học này không khó, chỉ là do chúng ta ít chịu tìm hiểu về nó mà thôi. Vậy cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu cụ thể là gì?

hiểu vấn đề bài học

Nắm chắc kiến thức trên lớp

Không chỉ riêng môn Văn, các môn học khác cũng vậy. Việc nắm chắc kiến thức ngay trên lớp giúp bản thân mỗi chúng ta hiểu được cốt lõi của vấn đề. Với một tác phẩm văn học, bạn cần nắm được nội dung của văn bản đó đang viết về điều gì, thông điệp và ý nghĩa mà văn bản đó mang đến cho chúng ta là gì, các giá trị nghệ thuật được tác giả sử dụng… Phần Tiếng việt và tập làm văn, có lẽ là chúng ta cần nằm lòng các khái niệm. Tuy nhiên có một số khái niệm khó hiểu, vậy bạn chỉ cần dựa vào các ví dụ minh họa để hiểu bản chất của nó.

Nắm chắc kiến thức trên lớp giúp bạn hiểu được vấn đề, và để nới rộng nó ra, ghi nhớ nhanh và sâu hơn chúng ta chỉ cần mất một ít thời gian cho việc học bài nữa thôi.

Hệ thống lại bài học nhờ tóm tắt các ý chính

Sau khi nắm chắc kiến thức, để dễ hiểu vấn đề và nắm chắc nó thì bạn nên hệ thống bài học bằng cách tóm tắt các ý chính. Chúng ta không thể học thuộc lòng vanh vách từng câu chữ mà không biết được bài học đó có những ý chính nào. Cho nên trước khi học thuộc lòng, bạn có thể hệ thống bài học thành các nội dung: tác giả, tác phẩm, thể loại, nội dung, ý nghĩa, nghệ thuật… Trong từng nội dung ấy bạn cũng có thể gạch thành các ý chính và đánh dấu theo thứ tự.

Lựa chọn các phương pháp học thuộc hiệu quả

Mỗi người sẽ có một phương pháp học bài riêng, miễn sao các bạn học nhanh và ghi nhớ lâu. Dưới đây là một số phương pháp học thuộc được tổng hợp từ các kinh nghiệm học bài môn Văn hiệu quả, cũng là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn văn.

phương pháp học thuộc hiệu quả

Gạch chân các từ khóa chính

Nhiều bạn học sinh thường cho rằng học thuộc môn Văn là cần phải học từng câu từng chữ, từ trên xuống dưới không bỏ sót từ nào cho nên các bạn cứ ngồi đọc từng câu. Các bạn quên mất rằng môn học nào cũng có những nội dung chính cần lưu ý, mà các nội dung ấy nằm ở các từ khóa chính. Cách học thuộc văn nhớ lâu chính là xác định được mục tiêu, vấn đề chính cần ghi nhớ, sau đó gạch chân từ khóa, ý chính. Nắm được các ý chính rồi, các em sẽ dựa vào đó minh họa cho các từ khóa chính bằng hệ thống kiến thức, các ví dụ minh họa.

Đặc thù của môn Văn không yêu cầu các em phải thuộc lòng vanh vách từng câu chữ. Chẳng hạn trong phần Đọc-hiểu, mục tiêu chính của chúng ta là đọc để hiểu, các em chỉ cần nắm từ khóa chính và triển khai nó theo cách hiểu của mình bằng hệ thống ngôn từ liên quan đến chủ đề bài học, không nhất thiết phải thuộc lòng những gì có trong sách giáo khoa hay bài học. Đấy là cách ghi nhớ sâu bởi lẽ đó là bài học được các em tự đúc kết lại. Tuy nhiên trong môn Văn, một số bài học các em cũng cần nắm vững lý thuyết, đòi hỏi độ chính xác cao hơn thì các em lại kết hợp phương pháp học thuộc khác.

Sử dụng kĩ thuật lặp lại

Rất nhiều bạn học sinh sử dụng kĩ thuật lặp lại này, cũng là cách để học thuộc văn nhanh và nhớ lâu. Kỹ thuật lặp lại đơn giản chỉ là học thuộc lòng bằng cách lặp lại các câu chữ, đoạn văn. Phương pháp này áp dụng cho các kiến thức cần chính xác như khái niệm, định nghĩa, đoạn thơ, bài thơ rất hiệu quả. Tuy nhiên khi sử dụng kĩ thuật này học sinh cũng cần sử dụng đúng cách để học thuộc nhanh và ghi nhớ sâu.

Với kỹ thuật này các bạn nên chia thành từng câu, nhẩm đi nhẩm lại nhiều lần hoặc ghi ra giấy theo thứ tự lặp lại. Phương pháp này chỉ áp dụng với các đoạn văn ngắn, mình có thể kết hợp thêm các phương pháp khác. Đối với những bài thơ dài, học sinh có thể ghi tắt chữ cái đầu dòng vào giấy nháp làm kí hiệu ghi nhớ. Ví dụ với bài Nhớ rừng:

Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt

Ta nằm dài trông ngày tháng dần qua

Khinh lũ người kia ngạo mạn ngẩn ngơ

Giương mắt bé giễu oai linh rừng thẳm

Thế Lữ, Nhớ rừng

Các bạn có thể ghi ra giấy các chữ cái đầu của đoạn thơ:

Gmkchtcs

Tndtntdq

Klnknmnn

Gmbgolrt

Những chữ cái đơn lẻ này giúp bạn nhớ lại câu thơ mỗi khi bạn quên, lúc ấy hãy nhìn vào và đoán từ ngữ, vậy là bạn sẽ nhớ lâu hơn từ đó. Điều này sẽ khích lệ tinh thần bạn, khiến bạn thấy vui hơn và học bài hiệu quả hơn. Ngoài việc ghi ra giấy các chữ cái, bạn cũng có thể biến nội dung cần học thuộc thành một bài hát, điều này giúp bạn hứng thú hơn và việc ghi nhớ cũng hiệu quả.

Hình thành sơ đồ tư duy hoặc infographic

Nhiều bạn cho rằng việc hình thành sơ đồ tư duy với môn Văn là không cần thiết. Tuy nhiên các bạn đã sai lầm bởi phương pháp này ngược lại mang đến hiệu quả cao cho việc ghi nhớ và hệ thống bài học. Đây được đánh giá là cách học văn nhớ lâu nhất mà nhiều người đã kiểm chứng.

Mỗi tác phẩm văn học các bạn hãy biến các nội dung chính như tác giả, tác phẩm, nội dung, ý nghĩa, nghệ thuật thành các sơ đồ tư duy. Mỗi sơ đồ này là ở sự sáng tạo của các bạn, và chỉ cần nhìn vào sơ đồ là chúng ta hình dung được toàn bộ tác phẩm. Nhiều bạn học sinh đã có những phần sáng tạo khá ấn tượng, đẹp mắt và khoa học để khi nhìn vào sơ đồ là chúng ta hình dung ra được ngay bài học của mình.

Gần đây nhiều bạn học sinh cũng sáng tạo hơn đó là sử dụng infographic để hệ thống bài học, cũng là một dạng sơ đồ tư duy nhưng kỹ thuật này có thể ghi được đầy đủ các kiến thức, có thể sử dụng máy tính để sáng tạo.

Với các sơ đồ tư duy cũng như infographic thì chúng ta có thể treo nó ở một góc lớp học, phòng học để lúc nào nhìn thấy là nhớ ra ngay bài học, hoặc các em đóng thành tập xem như một cuốn tư liệu bổ ích cho các kì thi của mình.

Chia nhỏ nội dung để học

Việc chia nhỏ kiến thức khá hiệu quả đối với môn Văn. Chẳng hạn một bài thơ dài, nếu các em nhồi nhét một lần thì việc học thuộc khá lâu và cũng dễ quên. Tuy nhiên nếu chia nhỏ thành các đoạn, học đoạn này xong đến đoạn khác sau đó kết nối chúng lại với nhau bằng các số thứ tự đánh dấu thì các em sẽ dễ nhớ hơn và cũng không bỏ sót đoạn thơ nào.

Kiểm tra chéo

Học nhóm với nhiều mục đích khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là hiệu quả học tập. Việc học bài cũng vậy, các em có thể học theo nhóm sau đó kiểm tra chéo với nhau. Chúng ta có thể học 2 hoặc 4 để tiện trong việc dò bài.

Theo đó, việc kiểm tra bài của người khác giúp bạn dễ dàng phát hiện lỗi sai để củng cố lại nội dung học thuộc của bản thân. Đồng thời khi bạn trong vai trò là người chỉ bài có thể hướng dẫn và diễn giải giúp bạn mình dễ ghi nhớ hơn.

Liên hệ thực tế với kiến thức

Học đi đôi với hành, không chỉ áp dụng trong việc sử dụng kiến thức mà còn là cách học thuộc bài văn nhanh. Bởi việc liên hệ thực tế giúp chúng ta lưu lại kiến thức trong não bộ lâu hơn. Dù em có học thuộc hết một cuốn sách nhưng không liên tưởng đến ngữ cảnh thực tế diễn ra câu chuyện thì bản thân em cũng sẽ quên trong tích tắc. Trong quá trình đọc thuộc, hãy liên tưởng và tưởng tượng đến thực tế ngữ cảnh của câu văn, câu thơ.

Tất cả chúng ta ai cũng đến trường, cùng chung lớp học, cùng tiếp thu những trang kiến thức sẵn có nhưng mỗi người lưu lại như thế nào đó thuộc về kĩ năng. Trong số đó kĩ năng học thuộc và ghi nhớ lâu rất quan trọng, đòi hỏi mỗi người cần có quá trình rèn luyện, tự mày mò và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Chia sẻ với các em một số cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu giúp các em tự tin hơn trong việc học tập, tạo hứng thú hơn đối với môn Văn.

5/5 (1 bình chọn)