Soạn văn 7 bài thực hành đọc: Ngôi nhà trên cây

Ngôi nhà trên cây (trích Tốt-tô-chan bên cửa sổ, Cư-rô-ya-na-gi Tê-sư-cô), câu chuyện được sẻ chia tiếp theo trong Bầu trời tuổi thơ của chương trình Ngữ văn 7 bộ sách Kế nối tri thức với cuộc sống. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ giữa Tốt-tô-chan và Ya-sư-a-ki-chan – cô bé có đôi chân bại liệt. Và điều thú vị mà chúng ta sẽ được trải nghiệm trong văn bản này là hành trình Tốt-tô-chan đưa Ya-sư-a-ki-chan khám phá ngôi nhà trên cây của mình. Cùng HocVanCoTruongPhuong đến với đoạn trích này xem ý nghĩa của trải nghiệm là gì nhé!

soạn bài ngồi nhà trên cây

1. Đề tài của đoạn trích

– Đoạn trích viết về thế giới của trẻ thơ với tình bạn cao đẹp.

2. Những chi tiết miêu tả suy nghĩ của nhân vật Tốt-tô-chan về ya-ma-mô-tô Ya-sư-a-ki

Suy nghĩ của nhân vật Tốt-tô-chan về ya-ma-mô-tô Ya-sư-a-ki:

– Lúc mới gặp ya-ma-mô-tô Ya-sư-a-ki và chứng kiến cách đi đứng khó khăn của cậu bạn: Mỗi lẫn bạn bước đi, cái chân bị kéo lê theo. Người lắc lư rất mạnh. Ban đầu Tốt-tô-chan tưởng bạn cố tình làm thế. Nhưng khi nhìn được một lúc, Tốt-tô-chan hiểu ra không phải bạn cố tình mà nó là như thế.

– Khi thực hiện ý tưởng mời Ya-sư-a-ki đến với cái cây của mình, cô bé cứ nhìn mặt Ya-sư-a-ki rồi cười “hihi”.

3. Đặc điểm tính cách của hai nhân vật Tốt-tô-chan và Ya-ma-mô-tô ya-sư-a-ki

– Tốt-tô-chan: một cô bé nhân hậu, biết cảm thông, chia sẻ và đồng cảm với khiếm khuyết của người khác (Khi biết Ya-sư-a-ki bị bại liệt, cô bé không hề chê cười mà còn tỏ ra cảm thông và muốn kết bạn), rất tinh ý và tế nhị (Mặc dù muốn hỏi nhiều hơn về câu chuyện của bạn nhưng cô bé thấy “Bạn nam không nói gì. Tốt-tô-chan thấy buồn vì nghĩ mình đã hỏi điều không phải”), cũng khá thú vị, rất dũng cảm và biết suy nghĩ cho người khác (cô bé đã không báo với gia đình việc mình muốn đưa Ya-sư-a-ki đến thăm cây của mình, muốn để Ya-sư-a-ki khám phá những điều thú vị mà có thể bạn ấy chưa bao giờ được thấy, cô bé đã tìm nhiều cách để đưa bằng được Ya-sư-a-ki leo lên cây), hết lòng vì bạn bè (thể hiện qua hành động giúp đỡ bạn lên ngôi nhà của mình: kéo thang cho bạn trèo, đầu đẩy mông bạn, tay giữ thang, kéo bạn sang ngôi nhà).

– Ya-ma-mô-tô ya-sư-a-ki: một người chân thành, thẳng thắn (chia sẻ cho bạn về sự mất mát của mình), khá trưởng thành (Ya-sư-a-ki lớn hơn Tốt-tô-chan có một tuổi thôi nhưng lúc nào cũng nói năng như thể lớn hơn nhiều lắm) lịch sự và hòa đồng (khi lên được chào mừng tới nhà của Tốt-tô-chan, Ya-sư-a-ki đã cảm ơn bạn).

4. Bài học cuộc sống được gợi ra từ câu chuyện

Qua câu chuyện này, các em rút ra được những bài học về cuộc sống:

– Trong cuộc sống có những người kém may mắn hơn chúng ta, hãy biết cảm thông, chia sẻ và mang đến cho họ những điều hạnh phúc nhất có thể. Tình bạn của mỗi người không có khoảng cách, hãy luôn nỗ lực để mang đến cho những người bạn của mình niềm vui.

– Bản thân nên sống chân thành, kiên trì và cố gắng sẽ mang đến những thành công khiến ta hạnh phúc.

5/5 (1 bình chọn)