Soạn văn 7 bài Chúng ta có thể đọc nhanh hơn

Đọc sách, một trong những yếu tố quan trọng để phát triển bản thân. Vậy trong các hoạt động như đọc sách, ghi chép,… có cần đến quy tắc, luật lệ không? Thực ra chúng ta có nhiều phương pháp đọc như đọc lướt, đọc nhẩm, đọc to… nhưng vấn đề là chúng ta hiểu được bao nhiêu. Đọc không chỉ là hình thức phát ra âm thanh mà đọc để hiểu. Đọc sách như thế nào mới hiểu nhanh, ghi nhớ sâu. Trong bài học Chúng ta có thể đọc nhanh hơn, chương trình Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo, các em sẽ được tìm hiểu những quy tắc đọc mang lại nhiều lợi ích. TruongPhuong.com cùng bạn khám phá bài học này nhé!

chúng ta có thể đọc nhanh hơn

1. Chuẩn bị đọc

Câu hỏi 1: Theo em, trong các hoạt động như đọc sách, ghi chép,… có cần đến quy tắc, luật lệ không? Vì sao?

Gợi ý trả lời:

– Trong các hoạt động như đọc sách, ghi chép… rất cần thiết những quy tắc, luật lệ. Bởi những quy tắc, luật lệ này giúp bản thân mỗi người khi đọc sách, ghi chép sẽ tuân thủ theo một trình tự, nhờ vậy mà việc đọc, ghi chép sẽ đạt hiệu quả cao, không mất nhiều thời gian.

Câu hỏi 2: Khi đọc một văn bản, em thường đọc thành tiếng hay đọc thầm và em đã bằng lòng với khả năng đọc hiểu văn bản của mình chưa? Hãy chia sẻ với các bạn cùng nhóm.

Gợi ý trả lời:

– HS trả lời theo thực tế việc đọc của mình.

– HS có thể lựa chọn một số cách trả lời như sau:

+ Em đọc thành tiếng: Việc đọc thành tiếng dễ làm các em tập trung vào văn bản, nhưng gây ảnh hưởng đến người khác và khả năng ghi nhớ không cao

+ Khi em đọc thầm: Việc đọc dễ bị mất tập trung nếu có những tác động ngoại cảnh vì thế đọc lâu hơn, tuy nhiên các em hiểu văn bản sâu hơn, có thể vừa đọc vừa suy nghĩ.

2. Suy ngẫm và phản hồi

Câu hỏi 1: Những dấu hiệu nào giúp em nhận biết văn bản trên là một văn bản giới thiệu về một quy tắc trong hoạt động?

Gợi ý trả lời:

Những dấu hiệu giúp em nhận biết văn bản trên là một văn bản giới thiệu về một quy tắc trong hoạt động: văn bản có bố cục các phần rõ ràng, có hình ảnh minh hoa cụ thể, cung cấp các thông tin đầy đủ, bổ ích và được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu.

Câu hỏi 2: Xác định thông tin cơ bản của văn bản trên. Nhận xét về mối quan hệ giữa đặc điểm với mục đích viết văn bản.

Gợi ý trả lời:

– Thông tin cơ bản của văn bản: đưa ra những hướng dẫn cách đọc văn bản đạt hiệu quả cao dành cho học sinh.

– Nhận xét về mối quan hệ giữa đặc điểm với mục đích viết văn bản: Có mối liên hệ chặt chẽ. Bố cục với đề mục rõ ràng, kết hợp với hình ảnh minh họa giúp tác giả truyền tải cao nhất hiệu quả của thông tin đến với người đọc, bản thân người đọc cũng sẽ nắm bắt nội dung có hệ thống dễ dàng hơn.

Câu hỏi 3: Với các đoạn 1,2,3 nếu không có hình minh họa thì có thể việc đọc hiểu sẽ gặp khó khăn. Vì sao? Với các đoạn 4,5,6 nếu không có hình minh họa thì có thể việc đọc hiểu vẫn thuận lợi. Vì sao?

Gợi ý trả lời:

– Với các đoạn 1,2,3 nếu không có hình minh họa thì có thể việc đọc hiểu sẽ gặp khó khăn. Vì trong các đoạn này, hướng dẫn chúng ta cách đọc văn bản nhanh theo các cách nên việc có hình ảnh minh họa đi kèm là rất cần thiết, sẽ hướng dẫn học sinh dễ dàng hơn. Nếu chỉ đọc mà không có hình minh họa thì có thể một số học sinh sẽ thấy khó hiểu, mơ hồ, nản chí.

– Với các đoạn 4,5,6 nếu không có hình minh họa thì có thể việc đọc hiểu vẫn thuận lợi. Vì trong các đoạn này, hướng dẫn chúng ta cách đọc quen thuộc và dễ hình dung hơn với học sinh.

Câu hỏi 4: Chỉ ra cước chú trên văn bản và tài liệu tham khảo. Mục Tài liệu tham khảo (trích) ở cuối văn bản gồm mấy đơn vị tài liệu, mỗi đơn vị tài liệu có những loại thông tin nào? Việc trình bày tài liệu tham khảo cho văn bản có tác dụng gì?

Gợi ý trả lời:

– Cước chú trên văn bản:

+ Nhan đề “Chúng ta có thể đọc nhanh hơn”: nhan đề văn bản do nhóm biên soạn đặt.

+ Cần phân biệt: “đọc bằng mắt” và “đọc thầm”. Đọc thầm là nhìn vào văn bản, miệng vẫn lẩm bẩm theo từng chữ, đọc bằng mắt là “đọc bằng giọng đọc bên trong” tức “đọc bằng não”.

– Cước chú trên tài liệu tham khảo:

+ Trong sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!, ở mục Tham khảo, trang 276, tác giả A-đam Khu đưa ra một danh mục gồm 22 tài liệu tham khảo. Người biên soạn chỉ trích ra 6 trong số 22 tài liệu ấy.

– Mục tài liệu tham khảo gồm 6 đơn vị tài liệu bao gồm những loại thông tin: tên tác giả, tên văn bản gốc, nơi xuất bản và năm sáng tác.

– Việc trình bày tài liệu tham khảo cho văn bản có tác dụng ghi lại nguồn mà mình đã tham khảo khi viết văn bản.

Câu hỏi 5: Sau khi đọc văn bản trên, em thấy bản thân có thể luyện tập để đạt tốc độ đọc nhanh hơn hay không?

Gợi ý trả lời:

Văn bản trên giúp người đọc biết phương pháp, kĩ năng đọc sách tăng hiệu quả nắm bắt thông tin, làm tiền đề cho sự thành công trong học tập và trong cuộc sống. Sau khi đọc văn bản, chắc chắn bản thân mỗi người có thể luyện tập để đạt tốc độ đọc nhanh hơn vì những cách được hướng dẫn trong văn bản đầy bổ ích, có thể giúp mỗi người trong việc đọc một cách có quy tắc, hiệu quả hơn.

5/5 (1 bình chọn)