Soạn văn 7 – Đọc kết nối chủ điểm: Thu sang (Đỗ Trọng Khơi)

Nếu một lần trải nghiệm hương sắc mùa thu “chùng chình qua ngõ” trong Sang thu của Hữu Thỉnh, bạn sẽ cảm thấy đắm say cái “đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu”. Còn đến với Thu sang của Đỗ Trọng Khơi, bạn càng cảm nhận được cái giao hòa giữa thiên nhiên đất trời và con người nó vô cùng trong trẻo, ngọt ngào và yêu mến. Tận hưởng Quà tặng của thiên nhiên, chúng ta hãy cùng HVCTP tìm hiểu bài thơ đặc sắc này trong chương trình Ngữ văn 7, Chân trời sáng tạo!

thu sang

Câu hỏi 1: Nêu cảm nhận của em về những âm thanh, màu sắc được miêu tả trong bài thơ và cho biết những từ ngữ, hình ảnh nào đã mang lại cho em cảm nhận như vậy.

Gợi ý trả lời:

Những âm thanh, màu sắc được miêu tả trong bài thơ:

+ Màu sắc: rực rỡ, đầy sức sống: “Vàng như tự nắng tự mưa”, “Tự lòng đất, tự trời xưa nhuộm về”, “Xanh lên đã kiệt sức hè”, “Trăng vàng rong chơi”.

+ Âm thanh: sống động, vui tươi: “Tiếng chim đầy khoảng ngày xanh sang mùa”, “Hồn ve lìa ngàn”.

=> Bức tranh thu sang có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và âm thanh của bức tranh thiên nhiên. Ta có thể thấy được rõ nét vẻ đẹp của mùa thu với sự sinh động, có hồn và tràn ngập sức sống.

Câu hỏi 2: Em có nhận xét gì về tình cảm của tác giả dành cho thiên nhiên và cách thể hiện tình cảm ấy trong bài thơ?

Gợi ý trả lời:

+ “Tiếng chim đẩy khoảng ngày xanh sang mùa”.

+ “Nắng nồng theo lối hồn ve lìa ngàn” + “Heo may ngậm mảnh trăng vàng rong chơi”,…

=> Qua các từ ngữ và hình ảnh kiệt sức hè, rộn lá thu sang, ngậm mảnh trăng vàng, rong chơi,… tác giả thể hiện sự giao cảm với thiên nhiên, nhìn thiên nhiên như một chủ thể. Tình cảm của tác giả được thể hiện gián tiếp qua cách miêu tả thiên nhiên.

Câu hỏi 3: Xác định chủ đề của bài thơ.

Gợi ý trả lời:

Bằng việc miêu tả những chuyển biến của thiên nhiên lúc thu sang, tác giả mang đến cho người đọc hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, sống động đồng thời thể hiện tình cảm yêu thương, trân trọng đối với sự hiện hữu của thiên nhiên quanh mình.

5/5 (3 bình chọn)