Soạn văn bài mở đầu – Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo

Bước vào môi trường Trung học cơ sở các em có cảm nhận như thế nào? Bài học Hòa nhập với môi trường mới mở đầu cho cuốn sách Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo cùng các em chia sẻ những cảm xúc mới mẻ và hướng dẫn các em cùng làm quen môn học nhé!
Soạn văn bài mở đầu

Nói và nghe: Chia sẻ cảm nghĩ về môi trường Trung học cơ sở

Câu 1: Viết cảm nghĩ của em về môi trường học tập mới

Câu hỏi gợi ý Ý kiến của em
Em có cảm xúc gì khi bước vào trường Trung học cơ sở? Gợi ý: Cảm xúc bỡ ngỡ, hồi hộp, lạ lẫm hoặc vui tươi, hân hoan, tự hào…
Điều gì là thuận lợi với em trong môi trường mới? Gợi ý: Có những người bạn cũ, các anh chị lớp trên, thầy cô thân thiện, trường gần nhà…
Điều gì là thử thách với em trong môi trường mới? Gợi ý: Có nhiều môn học mới lạ, thời gian học khác với Tiểu học, mỗi môn học là một thầy cô giảng dạy…

Đọc: Khám phá một chặng hành trình

mã giảm giá lazada

Câu 1: Cuốn sách Ngữ Văn 6 gồm 10 chủ điểm chia làm 3 mạch kết nối chính: kết nối em với thiên nhiên, kết nối em với cộng đồng, kết nối em với chính mình. Dựa vào tên gọi từng chủ điểm, em hãy thử xác định chủ điểm nào thuộc mạch kết nối nào.

Gợi ý:

Mạch kết nối Chủ điểm
Kết nối em với thiên nhiên Bài 5: Trò chuyện cùng thiên nhiên
Bài 10: Mẹ thiên nhiên
Kết nối em với cộng đồng Bài 1: Lắng nghe lịch sử nước mình
Bài 2: Miền cổ tích
Bài 3: Vẻ đẹp quê hương
Bài 7: Gia đình yêu thương
Bài 8: Những góc nhìn cuộc sống
Kết nối em với chính mình Bài 4: Những trải nghiệm trong đời
Bài 6: Điểm tựa tinh thần
Bài 9: Nuôi dưỡng tâm hồn

Câu 2: Trong các phương pháp học tập môn Ngữ văn ở trên, em hứng thú với phương pháp nào? Vì sao?

Gợi ý: Học sinh có thể lựa chọn phương pháp gợi sự hứng thú cho bản thân mình. Mỗi phương pháp đều có những điều thú vị của nó:

– Sử dụng sổ tay Ngữ văn: Giúp các em hệ thống hóa kiến thức một cách dễ dàng, ghi nhớ những điều cần thiết đến khi cần là có ngay không cần phải lục lại, một số câu văn hay, ý tưởng tốt sẽ được ghi lại mà không dễ “bị quên ngay”. Điều này cũng giúp các em tiết kiệm được thời gian.

– Sưu tầm video clip, tranh ảnh, bài hát về bài học: Các em có thể tự mình khám phá bài học, buổi học sẽ hứng thú hơn nếu bản thân mình đã tìm hiểu và chia sẻ với mọi người, các em cũng thể hiện được ý kiến, cảm nhận riêng của bản thân về bài học.

– Tạo nhóm thảo luận môn học: Mỗi người đóng góp một ý kiến sẽ làm cho kiến thức đa dạng, tổng hợp đầy đủ hơn, hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn, các em cũng có cơ hội được học hỏi và chia sẻ.

– Làm thẻ thông tin: Nó thật sự mới mẻ và thu hút. Phương pháp giúp các em ghi nhớ khái niệm một cách dễ dàng, ghi nhớ sâu và hứng thú hơn với việc ôn tập.

– Thực hiện các sản phẩm sáng tạo: Phương pháp này khơi gợi sức sáng tạo ở mỗi cá nhân, muốn sáng tạo được em cần hiểu sâu bài học, và nhờ vậy em nhớ lâu, cảm thấy yêu thích hơn.

– Câu lạc bộ đọc sách: Các em có cơ hội được kết nối với những người yêu sách, cũng nhờ vậy em đọc được nhiều sách hơn. Cơ hội học tập làm việc theo nhóm cao hơn và mang đến hiệu quả tốt cho việc học của bản thân.

(Cá nhân mỗi học sinh sẽ có nhiều lí do để giải thích vì sao em hứng thú với phương pháp đó)

4.5/5 (4 bình chọn)