Soạn văn lớp 7 – Bài 1: Bầu trời tuổi thơ

Bức tranh tuổi thơ với nhiều gam màu rực rỡ, mỗi mảng sắc màu là một kí ức thật đẹp gắn liền với quê hương, thiên nhiên, những điều lý thú… Ai đó đã từng nói “Tuổi thơ là bến đỗ bình yên mỗi khi ta cảm thấy mệt mỏi…“. Tuổi thơ là cả bầu trời trong ta… Đến với trang sách Ngữ văn 7 Kết nối tri thức, hãy cùng HocVanCoTruongPhuong tìm lại bầu trời tuổi thơ đong đầy xúc cảm giúp mỗi người lắng đọng tâm hồn mình để yêu hơn cuộc sống và những điều thú vị quanh ta.

soạn văn bầu trời tuổi thơ

I. Tri thức Ngữ văn

1. Đề tài và chi tiết

– Đề tài là phạm vi đời sống được phản ánh, thể hiện trực tiếp trong tác phẩm văn học. Để xác định và gọi được tên đề tài, có thể dựa vào phạm vi hiện thực được miêu tả (đề tài lịch sử, đề tài chiến tranh, đề tài gia đình,…) hoặc loại nhân vật được đặt ở vị trí trung tâm của tác phẩm (đề tài trẻ em, đề tài người nông dân, đề tài người lính,…). Một tác phẩm có thể đề cập nhiều đề tài, trong đó có một đề tài chính.

– Chi tiết là yếu tố nhỏ nhất tạo nên thế giới hình tượng thiên nhiên, con người, sự kiện,…) nhưng có tầm quan trọng đặc biệt trong việc đem lại sự sinh động, lôi cuốn cho tác phẩm văn học.

2. Tính cách nhân vật

– Tính cách nhân vật là những đặc điểm riêng tương đối ổn định của nhân vật, được bộc lộ qua mọi hành động, cách ứng xử, cảm xúc, suy nghĩ,…

– Tính cách nhân vật còn được thể hiện qua các mối quan hệ, qua lời kể và suy nghĩ của nhân vật khác.

3. Văn bản tóm tắt

– Văn bản tóm tắt là một dạng rút gọn của văn bản gốc (có thể do tác giả hay người đọc, người ghi chép thực hiện), tuy có dung lượng nhỏ nhưng vẫn phản ánh trung thành nội dung cơ bản của văn bản gốc.

4. Mở rộng thành phần chính và trạng ngữ của câu bằng cụm từ

– Mở rộng thành phần chính và trạng ngữ bằng cụm từ có thể giúp câu cung cấp được nhiều thông tin hơn cho người đọc, người nghe. Các thành phần chính và trạng ngữ của câu thường được mở rộng bằng cụm từ chính phụ như cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ.

II. Nội dung bài học

Bầu trời tuổi thơ mở ra trước mắt ta những kí ức trong trẻo của tuổi thần tiên gắn liền với dòng cảm xúc sâu lắng về quê hương. Tuổi thơ mang đến cho mỗi người những bài học trải nghiệm, bao kí ức thuần khiết từ tấm bé để rồi vun đắp cho chúng ta tình yêu thương: ta yêu quê hương qua những lần rong ruổi khắp xóm làng, yêu bạn bè đã lớn lên cùng ta, yêu gia đình bởi khi đi xa ta mới nhận ra không nơi nào ấm áp như ngôi nhà nhỏ ở quê hương.

Những trang tuổi thơ đẹp thường biết cảm thông sẻ chia với người khác, tuổi thơ hạnh phúc cũng giống như điểm tựa tinh thần theo ta suốt cuộc đời. Khám phá bầu trời tuổi thơ qua trang sách Ngữ văn 7 Kết nối tri thức sẽ giúp các em khám phá vẻ đẹp thuần khiết và bí ẩn của thế giới, mở rộng tâm hồn để đón nhận và cảm nhận thiên nhiên, con người và nhịp sống quanh ta… để sống sâu hơn đời sống của con người.

Chủ đề bài học “Bầu trời tuổi thơ” gồm các nội dung cơ bản:

1. Đọc:

* Đọc – hiểu các văn bản:

– VB 1: Bầy chim chìa vôi (Nguyễn Quang Thiều)

– VB 2: Đi lấy mật (Trích Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi)

– VB 3: Ngàn sao làm việc (Võ Quảng)

– VB thực hành đọc: Ngôi nhà trên cây (trích Tốt-tô-chan bên cửa sổ, Cư-rô-ya-na-gi Tê-sư-cô).

*Thực hành tiếng Việt: Mở rộng trạng ngữ của câu bằng cụm từ, từ láy.

2. Viết: Tóm tắt văn bản theo những yêu cầu khác nhau về độ dài.

3. Nói và nghe: Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm.

4. Củng cố, mở rộng bài 1.

4.7/5 (3 bình chọn)