Viết: Viết văn bản thuyết minh về một quy tắc hay luật lệ trong hoạt động

Trong suốt quãng đường học tập, kể cả trong cuộc sống chúng mình thường trải qua nhiều hoạt động. Dù là hoạt động cá nhân hay tập thể thì mỗi chúng ta đều mong muốn có được kết quả tốt đẹp. Muốn được như vậy mỗi người đều phải hiểu biết và tuân thủ quy tắc, quy trình hay luật lệ của nó. Thực hành Viết văn bản thuyết minh về một quy tắc hay luật lệ trong hoạt động giúp các em nắm được kĩ năng viết văn bản thuyết minh về một quy tắc hay luật lệ. HVCTP cùng bạn thực hiện nội dung viết của chủ điểm Từng bước hoàn thiện bản thân, Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo nhé!

Viết văn bản thuyết minh về một quy tắc hay luật lệ trong hoạt động

I. Tìm hiểu tri thức về kiểu văn bản

* Khái niệm: Thuyết minh về một quy tắc hay luật lệ trong một hoạt động là kiểu bài người viết dùng phương tiện giao tiếp ngôn ngữ, hoặc kết hợp với phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ, thuyết minh để người đọc hiểu rõ quy tắc hay luật lệ trong một hoạt động.

II. Hướng dẫn phân tích kiểu văn bản

Văn bản mẫu: Thuyết minh về một quy tắc trong hoạt động dã ngoại (có cắm trại) ở địa bàn rừng núi.

Câu hỏi 1: Phần mở đầu đã nêu rõ quy tắc, luật lệ của hoạt động mà người viết cần thuyết minh hay chưa?

Gợi ý:

Phần mở đầu đã nêu rõ được quy tắc, luật lệ của hoạt động mà người viết cần thuyết minh.

Câu hỏi 2: Phần chính của văn bản có tập trung thuyết minh làm rõ các quy tắc hay luật lệ của hoạt động theo yêu cầu của kiểu bài hay không?

Gợi ý:

Phần chính của văn bản đã tập trung thuyết minh làm rõ 4 quy tắc của hoạt động dã ngoại theo yêu cầu của kiểu bài này.

Câu hỏi 3: Các điều khoản hay nội dung cụ thể của quy tắc/ luật lệ có được sắp xếp hợp lí và văn bản có sử dụng được từ ngữ thích hợp để thể hiện trình tự ấy không?

Gợi ý:

Nội dung văn bản được sắp xếp và chia theo thứ tự từng phần rất rõ rệt; từ ngữ sử dụng trong văn bản là ngôn ngữ khoa học, dễ hiểu, ngắn gọn.

Câu hỏi 4: Khi một điều khoản cần được nhấn mạnh, hoặc cụ thể hóa với nhiều chi tiết thì văn bản đã được thể hiện theo cách nào?

Gợi ý:

Khi một điều khoản cần được nhấn mạnh, hoặc cụ thể hóa với nhiều chi tiết thì văn bản đã được thể hiện theo cách viết thành nhiều đoạn tương ứng với các nội dung điều khoản cụ thể và được đánh dấu thứ tự các điều khoản.

Câu hỏi 5: Phần kết thúc của văn bản đã đáp ứng được yêu cầu chưa?

Gợi ý:

Phần kết thúc của văn bản đã đáp ứng được yêu cầu. Trong phần này, người viết đã khẳng định lại quy tắc, nhận định về độ tin cậy, ý nghĩa thực tế của quy tắc hoạt động trong vấn đề được nêu ra.

III. Hướng dẫn quy trình viết

Các bước tiến hành

1. Chuẩn bị trước khi viết

– Xác định đề tài

+ Mục đích viết bài này là gì?

+ Người đọc là ai?

=> Nội dung, cách viết sẽ như thế nào?

– Thu thập tư liệu:

+ Kiến thức thực tế

+ Từ người thân, bạn bè…

+ Internet, sách báo…

2. Tìm ý, lập dàn ý

– Tìm ý

– Lập dàn ý

3. Viết bài

4. Chỉnh sửa

IV. Một số bài tham khảo

Viết văn bản thuyết minh về một quy tắc hay luật lệ của một hoạt động mà em và các bạn trong lớp quan tâm

Bài 1:

Chào mừng tháng Ba, tháng của nhiệt huyết và tuổi trẻ. Tháng Ba chúng ta có nhiều hoạt động nổi trội, trong đó là Hội trại Tiến bước lên Đoàn. Chúng ta háo hức chờ đợi những ngày rực lửa, bên cạnh đó các bạn cũng cần lưu ý một số quy định sau để Hội trại chúng ta thành công tốt đẹp. Thay mặt ban tổ chức, tôi xin phép được phổ biến những nội dung quan trọng nhất!

Thời gian dành cho thanh xuân rực lửa của chúng ta là hai ngày một đêm tại sân vận động phường nhà. Với số lượng học sinh toàn trường, hãy thử hình dung rằng khuôn viên rộng lớn phủ đầy người sẽ đông đúc như thế nào. Do đó để đảm bảo trật tự, an toàn, Hội trại diễn ra suôn sẻ, thành công, tôi xin lưu ý với các bạn một số vấn đề sau:

Thứ nhất, trang phục cá nhân và tập thể các bạn chuẩn bị đầy đủ, không để tình trạng thiếu sót gây ảnh hưởng đến mỗi hoạt động. Mỗi bạn tự trang bị đồ dùng cá nhân, tất cả được để gọn gàng vào ba lô. Tránh tình trạng các bạn nhầm lẫn các vật dụng thì mỗi cá nhân nên ghi hoặc đánh dấu tên của mình lên đó. Thời tiết nắng nóng nên các bạn chuẩn bị áo chống nắng, mũ đội, giày dép, nước uống đầy đủ.

Thứ hai, lều trại đã được dựng ngay ngắn, sạch sẽ. Yêu cầu các bạn luôn giữ gìn vệ sinh chung. Rác chúng ta tập kết tại một điểm duy nhất và luôn luôn chú ý đổ rác đúng giờ, đúng quy định của Ban tổ chức Hội trại. Trong lều trại phải luôn sạch sẽ, gọn gàng. Vật dụng cá nhân các bạn xếp một góc, bạn nào cần dùng thì đến lấy và đặt lại đúng vị trí.

Thứ ba, trong các hoạt động tập thể, yêu cầu các bạn nghiêm chỉnh thực hiện đúng giờ giấc, theo hiệu lệnh. Kỷ luật Hội trại đã được ban hành, các bạn đọc kỹ và tránh để vi phạm. Lưu ý mỗi hoạt động đều đã được phân công thực hiện, các nhóm trưởng, nhóm phó lưu ý để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc.

Cuối cùng, hãy chơi hết mình, nhiệt tình hết sức với những trò chơi, các hoạt động. Bởi chúng ta là những chiến binh, tuổi trẻ chúng ta kết thành kỷ niệm đẹp là trong những hoạt động này đây. Vì tập thể xứng đáng, vì hoạt động ý nghĩa, hãy thể hiện hết mình các bạn nhé!

Trên đây là một số nội quy trong Hội trại Tiến bước lên Đoàn sắp tới của chúng ta, rất mong các bạn thực hiện nghiêm túc. Nội quy do Ban tổ chức đưa ra, mình tổng hợp lưu ý một số nội dung cần thiết để truyền đạt lại cho các bạn. Hi vọng Hội trại thành công tốt đẹp!

5/5 (1 bình chọn)